วิธีทำ..น้ำใบย่านาง
ช่วงนี้เขาฮิตอินเทรนพวกน้ำใบย่านาง เคยลองซื้อมาดื่มมันไม่เข้มข้นได้นิดเดียวด้วย และไม่มั่นใจในความสะอาดการทำ เลยหันมาลองทำไว้ดื่มเองดีกว่า มั่นใจการดื่มกว่าเยอะ
ตอนแรกก็ไม่ค่อยชอบรสชาติมันมีกลิ่นเหม็นเขียว แต่ยังดีกลิ่นไม่แรงเท่าหญ้าปักกิ่ง ดื่มบ่อย ๆ แบบแช่ตู่เย็นชักจะชิน จะว่าไปกลิ่นก็ไม่ต่างจากน้ำคลอโรฟิลมากนัก
ซื้อใบย่านางจากตลาด ที่บ้านไม่มีต้นย่านาง กิ่งก้านที่เหลือเลยลองเอาปักชำดูเผื่อปลูกติด
ใบย่านาง เด็ดเอาแต่ใบแช่น้ำล้างให้สะอาด
ตำๆๆ ใบย่านางให้ละเอียดหน่อยน้ำจะได้เขียว ๆ
(บางคนจะปั่นด้วยเครื่องปั่น หรือจะใช้มือขยี้ก็ได้)
ตักใส่ชามไว้ ใส่ใบโต ๆ หน่อย
กดน้ำอุ่นที่ยังร้อนนิด ๆ ใส่ลงไป เพื่อฆ่าเชื้อโรคหน่อย
แต่สารอาหารจะได้ยังเหลือ ถ้าใส่น้ำต้มร้อน ๆ เดี๋ยวพวกวิตามิน คลอโรฟินจะหาย
ใส่กระชอนหรือผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ
กรอกเอาใส่ขวด ใส่ตู้เย็นเก็บไว้กินหลายวัน
เพราะถ้าเกิน 4 ชั่วโมง มักจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ไม่เหมาะที่จะดื่ม
แต่ถ้าแช่ในตู้เย็น ควรใช้ภายใน 3-7 วัน โดยให้สังเกตุที่กลิ่นเปรี้ยวเป็นหลัก
ดื่มแบบเย็นจะชื่นใจมาก รู้สึกสดชื่นทันที เพราะน้ำย่านางมีคลอโรฟิลเยอะมาก
ใส่น้ำผึ้ง ถ้าอยากเพิ่มรสชาติและเปลี่ยนกลิ่นจะหอมน้ำผึ้ง
หรือจะผสมน้ำอย่างอื่นแล้วแต่สะดวก
ดื่มครั้งละ 1/2 - 1 แก้ว วันละ 2-3 เวลาก่อนอาหารหรือตอนท้องว่าง
หรือผสมเจือจางดื่มแทนน้ำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น